Theo một thống kê nghề nghiệp của Mỹ, DevOps Engineer được xếp hạng thứ 2 trong top 50 công việc tốt nhất. Ngày càng có nhiều kỹ sư công nghệ thông tin đi theo con đường này vì mức đãi ngộ cao cũng như con đường công việc rộng mở. Để có thể bước đầu trở thành 1 kỹ sư DevOps chuyên nghiệp, hãy cùng TPS Software tìm hiểu về ngành nghề thú vị này nha

DevOps là gì?

DevOps là một sự kết hợp của các nguyên lý, thực hành, quy trình và các tool giúp tự động hóa quá trình lập trình và chuyển giao phần mềm. Với DevOps, các công ty có thể “release" các tính năng nhỏ rất nhanh và kết hợp các phản hồi mà họ nhận được một cách nhanh chóng. DevOps là kết hợp của các cụm từ tiếng Anh software development và information technology operations.

Devops là một quá trình đề cao sự hợp tác, kéo hai giai đoạn phát triển và vận hành xích lại gần nhau hơn.

 • Giai đoạn phát triển (development) bao gồm các công việc liên quan đến thiết kế UI, lập trình, kiểm tra chất lượng (QA/QC)

 • Giai đoạn vận hành (operations) liên quan đến các công việc quản trị hệ thống, vận hành, quản trị cơ sở dữ liệu, thiết lập mạng …

Hai giai đoạn này tương đối tách rời nhau. Đặc biệt là ở những công ty có quy mô từ trung bình trở lên. Chính vì thế, khái niệm Devops ra đời nhằm tối ưu hóa chu trình phát triển phần mềm. Giúp sản phẩm phần mềm được triển khai nhanh và thường xuyên hơn.

Kỹ sư Devops làm những công việc gì?! 

Các công việc chính của DevOps Engineer gần giống với công việc của  quản trị viên hệ thống (System admin), bao gồm: triển khai, tối ưu hoá, điều khiển, phân tích 

Kỹ sư DevOps đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm hơn như phải có kỹ năng viết code, lên kịch bản để tự động hóa hệ thống.

Kỹ sư DevOps cần tìm hiểu về hệ thống nền tảng công nghệ lập trình (technical stack) mà sản phẩm công ty đang sử dụng. Ngoài ra họ cũng có thể cùng review bug hay viết những unit test thông thường.

Kỹ sư DevOps thường phải tham gia ngay vào giai đoạn phát triển nhằm:

 • Chuẩn hóa môi trường làm việc 

 • Hiểu sản phẩm hơn, để tối ưu hóa sản phẩm tốt hơn.

 • Nắm được cơ bản logic code, nắm được tiến trình của code chạy như thế nào.v.v…

 Làm sao để trở thành 1 kỹ sư DevOps chuyên nghiệp?!

Cần học gì để trở thành 1 kỹ sư Devops chuyên nghiệp?

Để trở thành một DevOps các bạn cần có một số kiến thức nền tảng sau đây:

 • Các kiến thức cơ bản về Linux

 • Có kiến thức thực hành tốt trên các công cụ phát triển, kiểm thử và triển khai, như (Git, Jenkins, Docker, Kubernetes, Puppet, Chef, Ansible, Nagios, Splunk, ...)

 • Có kinh nghiệm CI/CD

 • Hiểu biết về kiến thức hạ tầng, kiến trúc hệ thống và kiến thức mạng.

 • Kiến thức về các nền tàng cloud AWS, GCP, Azure,...

Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị những kĩ năng cần thiết như:

 • Kỹ năng quản lý source code (VCS)

Thành thạo với ít nhất một công cụ quản lý mã nguồn / kiểm soát phiên bản, VD Git

 • Tìm hiểu cách tích hợp các “Build Tools” và “Source Code Manager” để Build/Integration (xây dựng/tích hợp) liên tục

Khi bạn biết Git, bước tiếp theo là hiểu cách bạn có thể tự động hóa quy trình xây dựng, cách bạn có thể liên tục xây dựng cam kết mới nhất vào kho lưu trữ mã nguồn. Vì thế, bạn nên hiểu cách các máy chủ tự động hóa. Về cơ bản, làm thế nào bạn có thể tích hợp các công cụ xây dựng như Maven với các công cụ Quản lý mã nguồn như Git. Quá trình này được gọi là tích hợp liên tục (CI). đó chính là việc phát triển với CI.

 • Tìm hiểu cách thực hiện tích hợp liên tục sang bước tiếp theo là Continuous Delivery (phân phối liên tục) để Test liên tục

Bước tiếp theo là tìm hiểu cách có thể tự động hóa giai đoạn Test, cũng như cách có thể làm cho nó bớt phức tạp hơn vì hầu hết chúng ta đã phải đối mặt với các vấn đề như Code hoạt động tốt trong môi trường dev nhưng gặp lỗi trong môi trường Test.

Vì vậy chúng ta phải hiểu cách triển khai Code trong môi trường Dev lên server Test. Trong trường hợp này bạn cần hiểu các công cụ như Puppet, Chef, v.v.,  và khả năng sử dụng các Docker container 

 •  Tìm hiểu về cấu hình và cách triển khai trên các môi trường khác nhau như Dev, Test và Product: Tìm hiểu quá trình triển khai ứng dụng  cách an toàn trên hệ thống production bằng các công cụ như Puppet hay Docker

 • Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ giám sát để trích xuất các thông tin hữu ích

Ngoài ra, điều rất quan trọng đối với Kỹ sư DevOps là thu thập phản hồi và thực hiện các thay đổi nhanh chóng, vì bạn nên có kiến thức về các công cụ giám sát như Nagios, Splunk, v.v.

 • Tìm hiểu về các nền tảng Cloud và Cloud Computer.

Ngoài các kiến thức cơ bản trên, kiến thức về Cloud cũng rất quan trọng trong thực tế về sự phổ biến của Cloud hiện nay

Vai trò của DevOps 

 • Tăng cường sự phối hợp, cộng tác của đội ngũ phát triển (development) và đội ngũ vận hành (operation), cũng như khả năng làm việc đa chức năng (cross-functional)

 • Nâng cao tần suất triển khai(deployment), giúp rút ngắn thời gian phát triển và cải tiến sản phẩm

 • Tận dụng các công cụ tự động hoá, giúp hạn chế rủi ro, giảm tỉ lệ thất bại

 • Thời gian phục hồi sản phẩm nhanh hơn

 • Tất cả hướng đến mục tiêu cuối cùng là cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ công nghệ nhanh chóng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

 Để trở thành 1 kỹ sư Devops là không hề dễ dàng, ngoài việc hiểu biết tường tận các ngôn ngữ, công cụ lập trình và vận hành, công việc Devops còn đòi hỏi những kỹ năng mềm cần thiết. Nếu có mong muốn trở thành 1 kỹ sư Devops chuyên nghiệp, bạn cần phải cố gắng tự học và nghiên cứu nhiều hơn nhưng chắc chắn cơ hội cũng xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.

Hiện tại, TPS Software đang tuyển dụng các vị trí kỹ sư DevOps, nếu bạn thấy hứng thú với công việc này, và thấy mình đầy đủ các kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết, thì đừng ngần ngại gửi CV để có cơ hội trở thành 1 kỹ sư Devops tại TPS với những phúc lợi hấp dẫn nha.

Tìm hiểu về vị trí ứng tuyển kỹ sư Devops tại đây: 

http://tpssoft.com/career/devops-engineer-2494

Nguồn tham khảo:

https://www.edureka.co/blog/how-to-become-a-devops-engineer/